Những tính năng mới ở các phiên bản AutoCAD đời cao mà AutoCAD 2007 không có - P1

Xin chia sẻ cho các bạn một số tính năng mới và hay dùng mà AutoCAD đời cao mới bổ sung thêm để mọi người tham khảo & quyết định xem nên sử dụng phiên bản AutoCAD nào cho công việc & học tập của mình nhé.


1. Thêm khổ giấy in chuẩn ISO full bleed

– Như các bạn đã biết ở các đời CAD cũ phổ biến nhất như 2007 các khổ giấy CAD hỗ trợ người dùng khi in ra PDF (Lưu ý là PDF chuẩn của CAD hỗ trợ chứ không phải cài thêm phần mềm in ra PDF) bao gồm :
+ ISO
+ ISO expand
+ ARCH expand

Tuy nhiên như các bạn nhận thấy nếu chọn in trực tiếp bằng các khổ giấy CAD hỗ trợ sẵn này thì bản vẽ chúng ta khi in ra sẽ bị thiếu hụt khung in. Chính vì vậy đối với người dùng Việt khi sử dụng AutoCAD 2007 thường sẽ phải tạo thêm các khổ giấy chuẩn riêng cho mình, đặc biệt đối với các bạn in trên layout.
– Tuy nhiên từ phiên bản AutoCAD 2009 trở đi đã có thêm hỗ trợ khung in chuẩn ISO full bleed cho phép người dùng “Việt Nam” in bản vẽ không bị thiếu hụt khung in nữa. Bản vẽ in ra căn lề rất đẹp vừa mắt người xem.


2. Tính năng quản lý layer mới

a. Quản lý layer theo các mảng khác nhau

– Từ phiên bản 2014 AutoCAD thêm phần tách bạch rõ lớp layer tạo mới trong bản vẽ hiện tại đang bật với lớp layer khi sử dụng xef để chèn bản vẽ vào. Tính năng mới này giúp người dùng đỡ rối khi quản lý layer.


– Như các bạn thấy ở mục All : Đối với bản 2007 chỉ có duy nhất 1 lựa chọn đó là hiển thị toàn bộ các đường nét có trong bản vẽ. Đối với phiên bản 2014 trở đi, cụ thể ở đây máy mình đang dùng 2016 thì có thêm 3 mục :

+ All non – xref layers: Chỉ hiển thị lớp layer tạo mới trong bản vẽ hiện tại đang bật.

+ All used layers: Hiển thị toàn bộ các layer hiện có trong bản vẽ.

+ Urneconciled new layers: Chỉ hiển thị các lớp layer của bản vẽ con được xref vào bản vẽ hiện đang bật.

b. Gộp các layer về một layer nào đó

– Nghe có vẻ hấp dẫn đúng không các bạn. Ở phiên bản 2014 trở đi sẽ có thêm tính năng mới này, tính năng mới này trợ giúp hữu ích hơn cho lệnh Matchprop (MA).

Cách dùng tính năng mới này như sau:

Bước 1: Chọn tất cả các layer muốn gộp lại thành một layer nào đó bằng cách kích chọn và nhấn thêm phím ctrl.

Bước 2: Chuột phải vào các layer vừa chọn, tìm tới chọn mục Merge selected layer(s) to…

Bước 3: Hộp thoại Merge to layer hiện ra chúng ta tiến hành chọn layer đang cần chuyển các layer mới chọn trước đó thành.

Như vậy là ok rồi đấy các bạn à.

3. Bắt điểm vào trung tâm hình học

– Từ phiên bản 2016 trở đi có thêm chế độ bắt điểm mới so với các phiên bản trước đây, chế độ này cho phép bạn bắt điểm vào trung tâm của hình vẽ bất kỳ như tam giác, hình vuông, đa giác, một hình kín lồi lõm kỳ quặc với điều kiện hình đó là một hình bo kín bới đường Pline. Để thực hiện bạn dùng lệnh GCE hoặc di chuột vào layer bao hình.

4. Công cụ chuyển dữ liệu từ PDF sang CAD (Import PDF)

– Từ phiên bản 2017 trở đi các bạn không còn phải rời khỏi Autocad để tìm phần mềm khác hoặc phần mềm bổ trợ để chuyển 1 bản vẽ dạng PDF sang CAD nữa, thay vào đó trong phần mềm đã được thêm chức năng Import file PDF. Với công cụ Import này, người dùng có thể thêm hình học, chữ, hình ảnh từ một trang cụ thể trong tập tin PDF hoặc từ tất cả hoặc một phần flie PDF đính kèm vào bản vẽ hiện hành như đối tượng Autocad.


– Khi Import PDF, người dùng có thể chọn một trang cụ thể của tập tin PDF được chọn, Scale, xoay, và định điểm chèn của đối tượng được nhập. Kiểm soát tất cả dữ liệu trong file Import PDF bao gồm: Hình học, khối, chữ, đối tượng. Hỗ trợ quản lý Layer được gán cho các đối tượng được Import và thiết lập tùy chọn sau xử lý cho đối tượng được nhập.

5. Chế độ truy bắt điển 2D và 3D được tách riêng


– Cái này mình chưa để ý bắt đầu từ phiên bản nào đã có sự tách bạch riêng biệt 2 loại truy bắt điểm này. Tuy nhiên mình thấy sự tách bạch rõ ràng này khá hay vì mình vẽ thường vẽ trên 2D nhưng dựng mô hình kết cấu dàn thép kỳ quặc mình thường dựng trên CAD 3D sau đó impor vào SAP. Có một lỗi rất hay xảy ra khi dựng mô hình dàn trên CAD 3D đó là bắt trượt, bắt nhầm điểm. Do đó để hạn chế điều này các bạn cần cài đặt một vài loại truy bắt điểm khi vẽ 3D thôi nhé!


6. Có một chế độ rất hay dùng nữa đó là có thể kéo lớp tô vật liệu (Hatch)

– Từ phiên bản 2010 trở đi AutoCAD hỗ trợ thêm tính năng lớp tô vật liệu có thể kéo rộng hoặc thu hẹp vùng tô. Tuy nhiên đối với mình, mình rất thích tính năng kéo ra kéo vào theo điểm của phiên bản 2010, từ các phiên bản sau nhiều trường hợp chỉ cho kéo theo dải vật liệu chứ không kéo được theo điểm. Sự cải tiến của các phiên bản về sau này dẫn tới tính trạng kéo theo dải nhưng lại bị tràn ra ngoài vùng muốn tô, dó đó lại phải dùng thêm công cụ Trim để cắt phần thừa đi.

===>>Còn nữa

Bình luận

0 Nhận xét