Tín hiệu tích cực cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận

UBND Tiền Giang cam kết sát cánh với doanh nghiệp để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sớm hoàn thành.

dự án cao tocTrung Lương  Mỹ Thuận

Chiều 12/8, UBND tỉnh Tiền Giang, Liên doanh nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cùng Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận ký Phụ lục hợp đồng (PLHĐ) dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
[ads-post]
Ông Lưu Xuân Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, PLHĐ được ký kết nhằm điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung của hợp đồng và các PLHĐ ký trước đó. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp vận hành dự án, để hai bên ràng buộc trách nhiệm và hợp tác. Qua đó, làm cơ sở để các ngân hàng thẩm định, giải ngân vốn tín dụng cho dự án được vận hành trơn tru, về đích đúng thời hạn như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, PLHĐ có tổng mức đầu tư dự án 12.668 tỉ đồng (tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 14.678 tỉ đồng); trong đó vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ là 2.186 tỉ đồng; nguồn vốn BOT 10.482 tỉ đồng (vốn vay từ các ngân hàng thương mại là 7.694 tỉ đồng). “Trong trường hợp có thay đổi về tổng vốn đầu tư, vốn BOT thì vốn chủ sở hữu sẽ được điều chỉnh theo cho phù hợp”, ông Thủy cho biết.

Cũng theo ông Thủy, PLHĐ được ký kết lần này cũng xác định, trường hợp nguồn vốn hỗ trợ từ NSNN 2.186 tỉ đồng không được hoặc chưa được bố trí giải ngân trong năm 2019 theo kế hoạch tiến độ của dự án. Theo đó, nhà đầu đầu tư có quyền đề xuất gia hạn hoặc hoãn, tạm dừng dự án.

Mặt khác, trường hợp các ngân hàng thương mại không thu xếp nguồn vốn vay cho dự án (mà lỗi không thuộc về nhà đầu tư) hoặc các yêu cầu giải ngân bắt buộc với dự án mà nhà đầu tư không thể thực hiện được. Nhà đầu tư và UBND tỉnh thống nhất báo cáo chính phủ thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết, đồng thời đề xuất Chính phủ bố trí nguồn vốn khác để thực hiện dự án.

“Việc ký kết phụ lục hợp đồng hôm nay không có nghĩa là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư đến đây là hoàn thành. Đây mới là cơ sở pháp lý rất quan trọng cho việc thẩm định nguồn vốn tín dụng cho dự án sắp tới. Sau buổi ký kết này, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cùng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đảm bảo nguồn vốn tín dụng cho thực hiện dự án trong thời gian tới”, ông Thủy cho biết.
dự án cao tocTrung Lương  Mỹ Thuận
UBND tỉnh Tiền Giang, Liên doanh nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cùng Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận ký phụ lục hợp đồng

Địa phương sát cánh cùng doanh nhiệp để dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận về đích đúng tiến độ

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, việc ký kết hôm nay là sự nỗ lực hai bên rất lớn để chuẩn bị cho nhiều công việc khác đặc biệt là nguồn vốn cho dự án. “Trong thời gian tới chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn bởi thời gian còn lại rất ngắn, với khối lượng công việc rất lớn, và chịu sự áp lực về thời gian. Về phía tỉnh Tiền Giang, chúng tôi sẽ cố gắng cùng với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án cùng sát cánh hoàn thành tốt tiến độ của dự án”- ông Tuấn nói.
Ông Tuấn thông tin thêm,thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ làm việc với Trung ương để sớm phân vốn ngân sách cho dự án trong năm 2019 này nhằm đáp ứng điều kiện để dự án về đích đúng tiến độ vào cuối năm 2020.

Trước đó, ngày 7/8, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp bàn để tháo gỡ nút thắt về vốn tín dụng cho dự án này với sự tham gia của Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng tài trợ tín dụng cho dự án và Nhà đầu tư.

Tại đây, Bộ Tài chính khẳng định đã chuẩn bị sẵn bản kế hoạch sử dụng nguồn tăng thu năm 2018 để trình Thủ tướng chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhằm bố trí phần vốn NSNN 2.186 tỉ đồng cho dự án cao tốc này. Nếu không có gì thay đổi, phần vốn NSNN sẽ được thông qua và giải ngân trong tháng 9/2019.

Được khởi công từ năm 2009, sau bao lần thi công dang dở, lỗi hẹn, hiện nay, dự án được vực dậy với không khí thi công nhộn nhịp sau hơn một thập kỷ ì ạch. Thời gian gần đây, rất nhiều những vướng mắc đã lần lượt được Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tiền Giang và các Bộ, ngành nhanh chóng tháo gỡ để thực hiện đúng lời hứa với đồng bào ĐBSCL.
Xem thêm: Tin tức cầu đường mới nhất