Cách áp file tiêu chuẩn thiết kế TCVN4054-05 trong Civil 3D

Để áp tiêu chuẩn TCVN4054-05 trong Civil 3D, các bạn làm theo các bước sau:


Sau khi tạo thiết kế tuyến đường mới bằng cách nhấn vào menu “Alignments>Create Alignment by Layout…như hình dưới

Trong hộp thoại hiện ra, sau khi đặt tên tuyến bạn chuyển sang tab “Design Criteria” và chú ý các mục sau:
+ Starting design speed: Tốc độ thiết kế vì Civil 3D hỗ trợ bạn nhập tốc độ thiết kế cho từng đoạn đường khác nhau ở bước sau nên tốc độ thiết kế nhập vào ở đây có thể hiểu là bước đầu (Starting)
+ Bạn nhấn chuột chọn các mục như hình dưới, bạn nhấn chuột vào ô có … để chọn file tiêu chuẩn thiết kế. Nếu muốn Civil 3D mặc định chọn file tiêu chuẩn bạn cần, bạn nên copy file tiêu chuẩn vào thư mục mặc định của Civil 3D theo địa chỉ :
Với WIN 10: C:\ProgramData\Autodesk\C3D 2020\enu\Data\Corridor Design Standards\Metric
Chú ý: File tiêu chuẩn thiết kế theo TCVN4054-05 cho Civil 3D các bạn có thể tải về tại đâyĐể thiết kế yếu tố hình học theo TCVN4054-05, bạn chọn các mục như hình dưới đây trong mục : “Default criteria”

Trong đó:
+ Minimum Radius Table: Bảng bán kính cong tối thiểu bạn chọn TCVN 4054-2005

+ Transition Length Table: Bảng chiều dài đoạn nối siêu cao để như mặc định

+ Attainment Method: Phương pháp quay siêu cao thì với các vận tốc thiết kế <60km/h thì chọn “TCVN – Quay quanh tim khong co duong cong chuyen tiep” và với vận tốc thiết kế >=60km/h thì chọn “TCVN- Quay quanh tim co duong cong chuyen tiep” .
Kết thúc, bạn nhấn OK.
Tiếp theo, khi bạn vạch tuyến thì Civil 3D sẽ dựa vào vận tốc thiết kế bạn nhập vào để tra bán kính cong tối thiểu và dùng bán kính tối thiểu này cho tất cả các đường cong. Bạn sẽ hiệu chỉnh bán kính cong nếu cần. Nếu bạn hiệu chỉnh bán kính cong về giá trị nhỏ hơn bán kính cong tối thiểu thì lập tức Civil 3D sẽ hiện thông báo lỗi. Trong trường hợp dưới đây là tuyến đường có Vtk = 80Km/h, Rmin = 250

Và hiện thông báo lỗi trên mặt bằng tuyếnKhi bạn hiệu chỉnh lại bán kính cong lớn hơn Rmin thì thông báo lỗi trên sẽ biến mất.

Tag: utc2 tài liệu, utc2 tailieu, utc2tailieu, utc2 tl, utc, đề thi utc, utc2 confestion, utc2 tai lieu, autocad, đồ án cầu, đồ án đường, đồ án xây dựng, utctraining, tài liệu xây dựng