Chuyển layer của người khác làm bộ layer của mình

Các bạn đã từng làm việc ngay trên nền bản vẽ của đối tác gửi cho bạn và rõ ràng họ sẽ làm trên bộ layer của họ và bạn sẽ làm trên bộ layer của bạn, điều này đôi khi gây khá nhiều bất tiện vì đơn gian là bạn cảm thấy không quen thuộc, dẫn đến mất thời gian tìm kiếm.

Mình sẽ đưa ra một số cách làm mình biết và chúng ta cùng thảo luận xem các cách làm như nào cho nhanh và gọn nhé nhất để đổi bộ layer hiện có trên bản vẽ về layer của chính chúng ta nhé.
[ads-post]
Mình có một bản vẽ như này:
lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad

Tất nhiên các bạn sẽ thấy nó có một bộ layer riêng để sử dụng cho toàn bộ bản vẽ, nếu thuận tiện bạn có thể dùng luôn, không thì nên đổi về cho thân quen hơn.
Phía dưới là bộ layer mà mình hay dùng, đây chỉ là một ví dụ, bạn hãy thay nó bằng layer của bạn.

lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad


Chưa có gì nên trong nó khá sạch sẽ, các bạn cứ làm dự án và copy thư viện lúc đó mới biết là nó phát sinh nhiều layer mới như nào.

Rồi chúng ta bàn tiếp đến việc sẽ chỉnh bộ layer hiện tại của bản vẽ về bộ layer của chúng ta như nào?

CÁCH 1: Sửa tên và màu sắc của layer hiện có sao cho giống với bộ layer của chúng ta đang có.

lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad

lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad

Và chúng ta có một bộ layer giống với bộ mà chúng ta thường dùng, layer chỉ bị sửa tên nên bản vẽ không có thay đổi gì lớn cả.
lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad

Các layer khác các bạn cần phải check lại xem nó thuộc vào loại đường nét nào rồi hãy chuyển, trong trường hợp này mình khuyên các bạn nên dùng kết hợp các lệnh về layer như Layon, Layoff, Layiso.. Chuyển dần về layer của bạn.

Cách 2: Dùng lệnh LAYTRANS,  


lay layer cua nguoi khac thanh cua minh trong autocad
- Giả sử một bản vẽ gồm nhiều layer như là layer 1,2,3,4, để chuyển đổi sang layer của công ty mình, ta chọn lệnh "Laytrans", enter và sẽ có 1 bảng hiện ra.
- Translate Form chính là ô chứa các lớp layer của bản vẽ mà đơn vị khác đã dùng.
- Translate to là ô chứa các lớp layer của mình muốn chuyển. Để có được bảng này ta chỉ cần ấn vào "Load" và tìm đến file mình đã lưu các lớp layer của mình (*dwg) rồi load lên là được
- Để chuyển đổi được các lớp layer mà ta mong muốn, đầu tiên bạn kích vào layer của đơn vị khác,sau đó kích chuột vào layer mình muốn chuyển đồi rồi click vào "Map".
- Ở bảng "Layer Translation Mappings" sẽ hiển thị các layer mà bạn đã chuyển đổi.
- Sau khi chuyển đồi xong bạn có thể ấn "Save" hoặc nếu bạn chỉ muốn chuyển đổi mà không lưu thì bạn có thể ấn"Translate" rồi chọn "Translate only". Sau đó bạn trở về bảng layer trong bản vẽ sẽ thấy sự thay đổi.

Lệnh này khá hay khi các bạn có sẵn bộ file layer chuẩn và muốn chuyển đổi layer hiện có thành luôn layer các bạn muốn, nhớ là khác với cách trên là nó chuyển sang thành layer khác chứ không phải sửa tên layer cũ.

CÁCH 3: Dùng Autolisp hiểu chỉnh, lisp này các bạn tìm kiếm trên mạng sẽ có nhé.

Trên đây là 3 cách nhanh nhất mà mình biết để các bạn có thể chuyển nhanh một bộ layer mà các bạn đang dùng quen thuộc, nếu các bạn biết thêm cách nào nữa thì hãy bình luận bên dưới bài viết và cùng thảo luôn với mình nhé.
Chúc bạn có thêm một kiến thức hay nữa.
Hãy CHIA SẺ với các bạn khác cần tới nó nhé.


Bình luận

0 Nhận xét